QUẾ BÌ LÀ GÌ VÀ CÔNG DỤNG CỦA QUẾ BÌ ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ RA SAO

1. Quế bì là gì? Vài nét về quế bì

Quế bì là vỏ phơi khô của cây quế, tên khoa học là Cinnamomum loureirii Nees. Giống như bạch đậu khấu hoặc hạt thì là, đây là một trong những loại gia vị phổ biến nhất trên thế giới.

 

Theo Thần nông bản thảo kinh, Bản thảo cương mục thập di và Bản thảo cương mục, quế là một trong tứ đại dược liệu: Sâm – Nhung – Quế – Phụ.

Được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền Trung Quốc  và y học cổ truyền châu Á nói chung. Có thể nói, công dụng của quế trong y học và đời sống là rất quan trọng, gần như tất yếu.

2. Bộ phận sử dụng

Vỏ cây quế thường được bóc vỏ để làm thuốc, gia vị hoặc  tinh dầu. Giai đoạn thu hoạch vỏ cây thường diễn ra vào tháng 4-5 và tháng 9-10, lúc này cây có nhiều nhựa cây nên  dễ bóc vỏ hơn. Quế bì có nhiều tên gọi tùy theo chất lượng ở từng vị trí khai thác.

  • Phần ở dưới gốc cây, cách mặt đất 0.2-1.2m, gọi là hạ căn. Phần này thường không có giá trị cao.
  • Vỏ của phần thân cây nằm ở độ cao 1,2 m so với mặt đất được gọi là phần trên. Đây là phần tốt nhất và có giá trị nhất.
  • Quế bì ở các cành to thì được gọi là thượng biểu
  • Ở các cành nhỏ thì quế bì sẽ được gọi là quế chi

Một cây quế cho năng suất trung bình sẽ thu được 40kg, trong đó loại tốt là 30kg, loại thường là 10 kg. Quế bì trên thân và cành lớn nên ủ sau khi bóc vỏ, vì không ủ thì chất lượng sẽ thấp. Chỉ cần lau khô các cành nhỏ  và giữ cho chúng vào nơi mát.

Ngoài ra, loại dược liệu này còn được dùng ở dạng bột để pha loãng rượu và làm siro.